วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

เมืองวังเวียง - กุ้ยหลินเมืองลาว แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวประเทศลาว สำหรับนักท่องเที่ยว นักกีฬา ที่มาแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 25 (ตอนจบ)

จากที่วันก่อนได้แนะนำ "วัดหอพระแก้ว หอวัดพระแก้ว หอพระแก้ว" ไว้ในบทความ วัดหอพระแก้ว หอวัดพระแก้ว หอพระแก้ว แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวประเทศลาว สำหรับนักท่องเที่ยว นักกีฬา ที่มาแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 25 (ตอนที่ 4) ไปแล้วนั้น


วันนี้จะ มาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวของประเทศลาวอีกแห่ง ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอีกแห่ง นั่นก็คือ วังเวียง เมืองวังเวียง หรือ กุ้ยหลินเมืองลาว นั่นเองวังเวียง เมืองแห่งธรรมชาติ ทัศนียภาพอันงดงามตระการตาของทิวเขา ไร่นาแบบขั้นบันได และหมู่บ้านชนพื้นเมืองเผ่าต่างๆ ของลาว เช่น ลาวสูง ลาวเทิง ลาวม้ง ไทลื้อ ชมความยิ่งใหญ่ของขุนเขาที่เต็มไปด้วยป่านานาพันธุ์ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ระหว่างทางชมผาตั้ง ซึ่งเป็นภูเขาลูกเดียวที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยว ด้านหน้าของภูเขามีน้ำซองไหลผ่าน ภูเขารูปร่างแปลกตา สลับซับซ้อนสวยงามยิ่ง นักท่องเที่ยวต่างขนานนามว่า “กุ้ยหลินเมืองลาว”

ตำแหน่งที่ตั้ง ตัวเมืองวังเวียง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซอง ห่างจากเมืองหลวงกรุงเวียงจันทน์ 154 กิโลเมตร และห่างจากเมืองหลวงพระบาง 210 กิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเทือกเขาสูง มองเห็นสายน้ำกว้างสลับเนินทราย โดยมีเทือกเขาหินปูนเป็นฉากหลัง และได้ฉายาว่า กุ้ยหลินแห่งเมืองลาว เป็นแหล่งท่องเที่ยงของประเทศลาว ท่านสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติระหว่างทางนอกจากนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมาย เช่น
- เขื่อนน้ำงึม - แดนสวรรค์เมืองลาว

โดย เขื่อนน้ำงึม ตั้งอยู่ห่างจากนครเวียงจันทน์ ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2515 มีลักษณะเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ กักเก็บน้ำในลำน้ำงึมเอาไว้ เขื่อนน้ำงึมแห่งนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปริมาณที่มากพอสำหรับใช้ในนครเวียงจันทน์ และยังมีเหลือพอส่งออกมาขายทางฝั่งไทย การสร้างเขื่อนน้ำงึมต้องเสียพื้นที่ป่าไปประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร ภายในเขื่อนน้ำงึมมีเกาะเล็กเกาะน้อยกระจัดกระจายอยู่หลายร้อยเกาะ เหมือนอ่างเก็บน้ำทั่วๆ ไป และที่ท่าเรือบ้านนาคะนูนจะมีเรือของชาวบ้านให้เช่าออกไปเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ ในอ่างเก็บน้ำพุร้อนชื่นชมธรรมชาติอันงดงามภายในอ่างเก็บน้ำ บริเวณท่าเรือมีร้านจำหน่ายอาหารที่นำปลาสดๆ ที่จับได้ในอ่างเก็บน้ำมาปรุงเป็นอาหาร ทั้งปลาเผา ลาบปลา และต้มปลา ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในราคาที่ย่อมเยา

- หลวงพระบาง สบายดีหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก
- พระธาตุพูสี - พระราชวังหลวง
- วัดเชียงทอง - สุดยอดสถาปัตยกรรม
- วัดวิชุนราช - บ้านผานม
- น้ำตกตาดกวางสี - ถ้ำติ่ง
- น้ำตกคอนพะเพ็ง - แก่งหลี่ผี
- ปราสาทหินวัดพู - สถาปัตยกรรมขอมโบราณ
- น้ำตกตาดผาส้วม
- น้ำตกตาดเยือง
- น้ำตกตาดฟาน
เป็นต้น

แหล่งที่มาข้อมูล http://www.oceansmile.com/Lao/Wangweang.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Social Bookmarks:

Technorati del.icio.us Stumbleupon Reddit Digg it Facebook Twitter MySpace Yahoo! My Web Google Windows Live Gmail