วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ศักยภาพและความพร้อมของประเทศลาวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬีซีเกมส์ ครั้งที่ 25 เวียงจันท์เกมส์ 2009

ก่อนที่จะถึงมหกรรมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 25 ในระหว่างวันที่ 9-18 ธ.ค. 2009 นี้ เรามาดูความพร้อม การเตรียมงาม สถานที่ และศักยภาพของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2009 ในครั้งนี้กันก่อนนะครับ

หากจะนับถอยหลังมหกรรมกีฬาแห่งชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ “ซีเกมส์” ครั้งที่ 25 นั้น คงเหลือเวลาอีกประมาณ 25 วัน เท่านั้น ที่กีฬาของชาวเอเชียจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ( สปป. ลาว )

สนามกีฬาสปอร์ตคอมเพล็กซ์

สำหรับการเตรียมความพร้อมของลาวในการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 25 นั้น เรื่องนี้ คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันให้มากนัก เพราะดูจากความตั้งใจสูง ที่ลาวเร่งการดำเนินงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกอย่างเสร็จทันตามกำหนดก่อนที่มหกรรมการแข่งขันกีฬาของชาวเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้จะเริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมนี้

ล่าสุด คณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ของประเทศลาว(ลาว SOC) ได้รายงานความพร้อมสำหรับการแข่งขัน ซีเกมส์ 2009 ที่จะจัดขึ้นในเวียงจันทน์ ทั้งเรื่องถนนโครงการทำความสะอาด, ความปลอดภัย, การตลาด, การขนส่ง, ระบบไฟฟ้าและการขนส่งสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งส่วนใหญ่ถนนและอาคารสำหรับการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ นั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือแต่ในส่วนของถนนนั้นสายสำคัญนั้นยังไม่แล้วเสร็จ

สนามกีฬาทางน้ำ

สำหรับสนามกีฬาแห่งชาติที่เปรียบเสมือน สปอร์ตคอมเพล็กซ์ รวมเอาทุกสนามการแข่งขันไว้ในจุดเดียว พบความคืบหน้าที่มีมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ โดยสนามกีฬาหลัก หรือ Main Stadium ซึ่งจะใช้ในพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันมีความจุ 2 หมื่นคนเมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่จึงทราบว่าเหลือเพียงรายละเอียดของการลงระบบ แสงสีเสียงและเครื่องมือสื่อสารต่างๆ ก็จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้อย่างเป็นทางการแน่นอนในวันที่ 9 ธันวาคมนี้

หมู่บ้านนักกีฬา

ความ พร้อมที่เห็นชัดคือ หมู่บ้านนักกีฬาที่เสร็จเรียบร้อยมีด้วยกัน 8 อาคาร สูง 5 ชั้น รองรับนักกีฬาได้ 3,000 คน สวยงามทีเดียวเพราะทุกหลังทาสีเหลืองสดใส สะอาดร่มรื่นด้วยบรรยากาศของต้นไม้ที่อยู่บริเวณรอบหมู่บ้านนักกีฬา

สนามกีฬาในร่ม

สนามกีฬากลางที่จะเป็นสนามใช้ในพิธีเปิด-ปิด และฟุตบอล รวมถึงกรีฑา ก็อยู่ในสภาพที่พร้อมแล้ว ส่วนศูนย์สื่อมวลชนใช้ หอประชุมแห่งชาติที่หลัก 8 เป็นสำนักงานของสื่อทุกชาติ ซีเกมส์แข่งที่ไหนบ้างสำรวจมาแล้ว เอาเป็นว่ากีฬาที่จะแข่งที่สนามแห่งชาติ มี ฟุตบอล,กรีฑา,ว่ายน้ำ,แบดมินตัน,กอล์ฟ,ยิงปืน,เทนนิส,วอลเล่ย์บอล และวอลเล่ย์บอลชายหาด

สนามกีฬาว่ายน้ำ

ส่วนที่สนามกีฬาภายในมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว จะมีฟุตบอลหญิง,มวยสากล,ปิงปอง,เทควันโด้,ยกน้ำหนัก,ฟันดาบ,เปตอง ที่ เชา อัน หว่อง สปอร์ตเซ็นเตอร์ จะมี ฟุตบอลหญิง,ยูโด,คาราเต้โด้, ส่วนที่ ลาว ไอเทค สปอร์ตเซ็นเตอร์ จะมีเซปักตะกร้อและวูซู

การซ้อมพิธีเปิด

ด้านของการฝึกซ้อมพิธีการเปิด-ปิดซีเกมส์ต่างๆ ชาวลาวได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ด้วยการเกณฑ์นักเรียน กว่า 3 พันคนทั่วประเทศมาร่วมแสดงและตั้งใจฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ ซ้อมหนักทุกวันตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น ดูแล้วคงต้องเอาใจช่วยกันเต็มที่ให้ซีเกมส์หนนี้ของลาวจัดออกมาได้ประทับใจ แขกผู้มาเยื่อนทั้งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ชมนักท่องเที่ยวชาวต่างให้มากที่สุด

การซ้อมพิธีเปิด

ถึงเวลานี้ต้องยอมรับว่า สปป.ลาว พร้อมแล้วที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 25 ระหว่างวันที่ 9-18 ธ.ค. เหลือแต่เพียงการประชาสัมพันธ์ที่ต้องเพิ่มความเข้มข้นขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ เพื่อให้เวียงจันทร์เกมส์ เป็นการเปิดสปป.ลาวสู่สายตาชาวโลกได้อย่างสมบูรณ์แบบภายใต้บรรยากาศที่อบอวล ไปด้วยมิตรภาพ และอัธยาศัยอันดีดังที่พี่น้องลาวทุกคนหวังเอาไว้

ที่มาข่าว ไทยรัฐออนไลน์ - http://www.thairath.co.th/content/sport/46715

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Social Bookmarks:

Technorati del.icio.us Stumbleupon Reddit Digg it Facebook Twitter MySpace Yahoo! My Web Google Windows Live Gmail