วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

"ประเทศใดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ประเทศนั้นก็จะเป็นจ้าวซีเกมส์" ประโยคนี้จะใช้กับลาวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2009 หรือไม่?

ครับ อย่างที่เกริ่นในหัวข้อแล้วว่า "ประเทศใดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ประเทศนั้นก็จะเป็นจ้าวซีเกมส์" ประโยคนี้จะสามารถใช้กับประเทศสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2009 หรือกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 25 นี้ ได้หรือไม่? ก็ต้องมาคอยดู คอยชมกันหล่ะครับ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเราย้อนไปดู การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่โคราช ประเทศลาวประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะคณะนักกีฬาลาวสามารถช่วงชิงเอาเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ใน ครั้งที่ผ่านมาได้ 5 เหรียญทองกับ 7 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดงนั้น นอกจากจะเป็นเหรียญรางวัลรวมที่เกินเป้าหมายที่วางไว้เอาไว้มากถึง 14 เหรียญแล้วยังนับเป็นจำนวนเหรียญรางวัลที่ได้มามากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ ลาวในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์อีกด้วย

ทั้งนี้จึงทำให้ การแข่งขันครั้งที่ 25 ที่ลาวเป็นเจ้าภาพจึงตั้งความหวังไว้สูงอย่างมากกับการเป็นเจ้าภาพครั้งแรก ถึงแม้ว่าเหรียญรางวัลรวมของคณะนักกีฬาลาวในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ใน ครั้งที่ผ่านมา จะห่างจากเหรียญรางวัลรวมของทัพนักกีฬาไทยถึง 365 เหรียญ หรือเฉพาะที่เป็นเหรียญทองก็ห่างกันถึง 178 เหรียญแล้วก็ตาม หากแต่จะต้องไม่ลืมว่าเหรียญรางวัลรวม 44 เหรียญ ของคณะนักกีฬาลาวนั้นส่วนใหญ่จะได้มาจากประเภทกีฬาที่นักกีฬาลาวมีความถนัด เป็นพิเศษและยังต้องช่วงชิงกับนักกีฬาไทยเป็นส่วนมากอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ล่าสุด ทีมฟุตบอลชุดซีเกมส์ของลาว สามารถคว้าแชมป์ ปรีซีเกมส์ ที่เพิ่งจัดขึ้นไปครองได้ ก็เล่นเอาคนลาวตื่นตัวขึ้นมาทำทันที และฝันไกลว่าซีเกมส์ที่พวกเขาจะเป็นเจ้าภาพคงจะมีลุ้นแชมป์


นายไวเพชร สีหจักร ผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติลาวชุดอายุไม่เกิน 23 ปี หวังนำทีมสร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญรางวัลจากกีฬาฟุตบอลซีเกมส์เป็นครั้งแรก แม้จะพบศึกหนักด้วยการร่วมสายกับทั้ง อินโดนีเซีย ,สิงคโปร์ และเมียนมาร์ ก็ตาม แต่ผู้จัดการทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปี มั่นใจว่าลาวทีมนี้คือทีมที่ดีกว่าทุกๆชุดในอดีตที่ผ่านมา

ผู้จัดการทีมชาติลาว ยังมั่นใจในฝีมือของอัลเฟรด รีเดิล กุนซือมากประสบการณ์จากออสเตรีย ที่เตรียมทีมอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาว่า "นี่คือทีมที่เล่นร่วมกันมาตลอด 11 นัดหลังสุดภายใต้การดูแลของโค้ชออสเตรียน ที่สำคัญเราเพิ่งโชว์ฟอร์มดีจากทัวนาเมนต์ 4 เส้าที่กัมพูชา ซึ่งมันคือการเพิ่มความมั่นใจให้กับพวกเราก่อนถึงซีเกมส์"


แม้จะถูกมองว่า ฝัน ก็คือฝัน เพราะมองยังไงลาวก็ยังห่างชั้นกับชาติต่างๆอยู่เยอะ แถมทีมที่ส่งไปร่วมส่วนใหญ่ก็ระดับเยาวชนทั้งนั้น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะลาว เองจึงมีความกระตือรือร้นที่จะเป็นเจ้าภาพกีฬาใหญ่อย่างเต็มที่

เพราะการแข่งขันที่เวียงจันทน์นี้ ลาวได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า จะกำหนดให้มีการแข่งขันกีฬาเพียง 25 ประเภทเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าได้มีการลดประเภทกีฬาลงจากการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 24 ถึง 18 ประเภทกีฬาเลยทีเดียว (ไม่รวมกีฬาสาธิต) โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้สอดคล้องกับระดับความสามารถของลาวทั้งในด้านสถานที่ -อุปกรณ์-บุคลากรและทุนทรัพย์ที่มีอยู่อย่างจำกัด

ในขณะเดียวกัน ประเภทกีฬาที่ถือเป็นความถนัดหรือที่นักกีฬาลาวสามารถที่จะพัฒนาให้ทัดเทียม กับประเทศอื่นก็ยังคงรักษาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ โดยไม่ว่าจะเป็นกีฬาเทควันโด มวยสากล มวยลาว(ไทย) ยูโด คาราเต้โด มวยปล้ำ วูซู เปตอง และเซปัคตะกร้อ ที่มาเลเซียและพม่าไม่ยอมเข้าร่วมในการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ผ่านมา นี้ก็ตาม

นอกจากนี้ก็ยังจะมีการเพิ่มเหรียญรางวัลในกีฬาแข่งเรือยาวประเพณีให้มากขึ้น ทั้งยังมีข่าวว่าทางการลาวกำลังพิจารณาจะขอเพิ่มกีฬาพื้นบ้าน เช่นการเล่นลูกข่างและหมากเก็บ รวมไปถึงกีฬาเตะลูกปีกไก่เข้าในรายการแข่งขัน

โดยจะเห็นได้จากการที่ ได้ส่งคณะนักกีฬาจำนวนมากกว่า 400 ชีวิต เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในครั้งที่ผ่านมา ซึ่งไม่เพียงจะถือว่าเป็นการส่งนักกีฬาเข้าร่วมในการแข่งขันมากที่สุดใน ประวัติศาสตร์ของลาวเท่านั้น แต่ทางการลาวยังได้มองไปถึงการเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับคณะนักกีฬาของตนใน อันที่จะช่วงชิงเอาเหรียญรางวัลให้ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในอีก 2 ปีข้างหน้าอีกด้วย


ยิ่งเมื่อประกอบกับการได้รับความช่วยเหลือจากมหาอำนาจด้านกีฬาอย่างจีนที่ได้ ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะให้ความช่วยเหลือแก่ลาวอย่างเต็มที่ ทั้งในการดำเนินการก่อสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ในเขตนครเวียงจันทน์ที่จะต้อง ใช้เงินทุนไม่น้อยกว่า 80 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ และในด้านการพัฒนาสมรรถภาพของนักกีฬาลาวด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ลาวอาจจะได้มีโอกาสเป็นจ้าวซีเกมส์กับ เขาบ้าง

อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เป็นความหวังเหรียญทองของทัพนักกีฬา ลาวอยู่ไม่น้อยก็คือกีฬาประเภท ศิลปะการต่อสู้ ซึ่งจะว่าไปแล้วมาตรฐานกีฬาในด้านนี้ของลาวก็ไม่ได้น้อยหน้าประเทศใดเช่นกัน ดังจะเห็นได้จาก 2 เหรียญทองจากกีฬายูโด กับอีก 1 เหรียญทองที่ได้จากมวยลาว(ไทย) และใน 32 เหรียญทองแดงนั้นส่วนใหญ่ก็ได้มาจากกีฬาประเภทนี้ทั้งสิ้น

และที่สำคัญลาวได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนบ้านมาร่วมไม้ร่วมมือกัน ไทยเองนอกจากงบประมาณแล้วยังจัดส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคไปดูแลและอบรม บุคคลากรให้ ส่วนจีนจัดงบสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ ขณะที่เวียดนามสร้างหมู่บ้านนักกีฬา และยังมีเกาหลีเหนือที่มาสร้างงถนนเข้าสู่ตัวสนามกีฬาใหม่ด้วย


ดูแล้วซีเกมส์ที่ลาวอาจจะไม่เพอร์เฟ็กซ์มากนัก เพราะความพร้อมของประเทศ แต่เชื่อว่าคนลาวจะตื่นตัวกับเกมการแข่งขันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะฟุตบอลที่น่าจะเป็นไฮไลท์ที่คนลาวเฝ้าติดตามมากที่สุด

ฉะนั้นถ้าหากมาตรฐานของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์คือนิยามที่ตรงกับประโยคคำพูดที่ว่า “ประเทศใดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ประเทศนั้นก็จะเป็นจ้าวซีเกมส์” ก็คงจะมีความเป็นไปได้เช่นกันที่ประเทศเจ้าภาพอย่างลาวจะได้เป็นจ้าวซีเกมส์ ได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Social Bookmarks:

Technorati del.icio.us Stumbleupon Reddit Digg it Facebook Twitter MySpace Yahoo! My Web Google Windows Live Gmail