วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เผยการจุดคบเพลิงในการซ้อมใหญ่พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 25 เวียงจันทน์เกมส์

สำหรับการซ้อมใหญ่พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 25 เวียงจันทน์เกมส์ ในครั้งนี้ ได้ใช้นักแสดงสวมชุด "เจ้าฟ้างุ้ม" กษัตริย์ที่ชาวลาวเทิดทูน แผลงศรจุดไฟ บนกระถางคบเพลิง เพื่อเป็นการเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ซึ่งพิธีซ้อมใหญ่ครั้งสุดท้ายนี้ ยังมีเหตุขลุกขลักเล็กน้อย เนื่องจากไฟไม่ยอมติดกับอุปกรณ์ที่พันปลายลูกธนูไว้ ทำให้ต้องจุดถึง 2 ครั้ง นอกจากนั้นยังยิงพลาด ลูกธนูตกลงก่อน ที่จะถึงกระถางคบเพลิงอีกด้วย

ความเคลื่อนไหวของการแข่งขัน "ซีเกมส์ ครั้งที่ 25" ที่ประเทศลาว ด้านการจุดไฟในกระถางคบเพลิง ที่เจ้าภาพปิดไว้เป็นความลับมาตลอด ในการซ้อมใหญ่พิธีเปิดครั้งสุดท้าย ได้มีการซักซ้อมเหมือนจริงทุกประการ

โดยหลังจากนักกีฬาทีมชาติลาว ที่สร้างชื่อเสียงวิ่งคบเพลิง รอบสนามเป็นคู่ชาย-หญิง ประมาณ 2 รอบสนามแล้ว ได้นำไฟในคบเพลิงไปจ่อที่ปลายศรธนู ของผู้แสดง ที่แต่งชุดคล้าย พระราม ก่อนที่จะผู้แสดงคนดังกล่าว จะง้างคันธนูเล็งไปยังกระถางคบเพลิง และปล่อยลูกธนูพุ่งออกไป พร้อมกับไฟในกระถางคบเพลิงที่ลุกโชนขึ้น

โดยผู้สื่อข่าวรายงานข่าว ในจังหวะจุดไฟจากคบเพลิงกับปลายลูกธนู มีเหตุขลุกขลักเล็กน้อย เนื่องจากไฟไม่ยอมติดกับอุปกรณ์ที่พันปลายลูกธนูไว้ ทำให้ต้องจุดถึง 2 ครั้ง นอกจากนั้นยังยิงพลาด ลูกธนูตกลงก่อน ที่จะถึงกระถางคบเพลิงเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ที่อยู่ในสนาม

ซึ่งฝ่ายเจ้าภาพได้เปิดเผยการจุดคบเพลิงประจำการแข่งขันครั้งนี้จะมีขึ้น อย่างเรียบง่าย ด้วยการใช้นักกีฬาวิ่งคบเพลิงทั้งหมด 16 คน ซึ่งคัดเลือกมาจากนักกีฬาที่เคยทำเหรียญรางวัลให้กับ สปป. ลาว ก่อนส่งต่อให้คู่สุดท้าย ซึ่งมี โพไท อะพัยลาด นักกีฬาวูซูเจ้าของเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2006 วิ่งขึ้นไปจุดคบเพลิง

ทั้งนี้ โพไท กล่าวแสดงความรู้สึกประทับใจกับการทำหน้าที่ในครั้งนี้ "ผมตื่นเต้นมากที่ได้รับเกียรติสูงสุดนี้ การได้จุดคบเพลิงประจำการแข่งขันกีฬารายการใหญ่หนแรกของลาวเป็นประสบการณ์ ที่หาไม่ได้อีกแล้ว ถึงแม้สมัยผมลงแข่งเอเชียน เกมส์ และก็ได้เหรียญเงินมาครองจะทำให้ผมรู้สึกมีความสุขมาก แต่มาครั้งนี้ให้ความรู้สึกมันเกินบรรยาย เรียกได้ว่าชาตินี้คงจดจำไม่มีวันลืม"

ประวัติ โพไช อาไพลาด (พอสังเขป)
ชื่อ โพไช อาไพลาด
อายุ 27 ปี
ติดทีมชาติครั้งแรก ซีเกมส์ ครั้งที่ 22 ประเทศเวียดนาม ปี 2003
ผลงาน
- เหรียญเงินรุ่น 60 กก.การแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ประเทศฟิลิปปินส์
- เหรียญเงิน รุ่น 60 กก. การแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 15 ประเทศกาตาร์

ที่มาข่าว http://www.siamsport.co.th/seagames2009/news_detail.asp?IDN=44771

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Social Bookmarks:

Technorati del.icio.us Stumbleupon Reddit Digg it Facebook Twitter MySpace Yahoo! My Web Google Windows Live Gmail